Tổng hợp 7+ món ăn dân dã miền Bắc siêu ngon nhất định phải thưởng thức
1. Phở Hà Nội - Món ăn dân dã miền Bắc
Phần bánh phở dai dai, mềm mềm lát bên trên là những lát thịt bò ngon ngọt hoặc thịt gà xé mềm, tươi
Nhắc đến món ăn dân dã miền Bắc, chắc chắn không thể bỏ qua phở Hà Nội. Đây không chỉ là một món ăn đặc sản của miền Bắc mà còn là món ăn đại diện cho cả nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam và vinh dự được nằm trong danh sách top 50 món ngon nhất thế giới. Đa phần người yêu thích món Phở là bởi phần nước dùng thanh ngọt, thơm phức.
Đây quả thực là một món ăn vô cùng tuyệt vời đã thành công chinh phục vị giác của thực khách bốn phương
Nước dùng này ngưới ta dùng xương ống (bò hoặc heo) được làm sạch, ninh thật nhừ, sau đó cho thêm chút hoa hồi, quế, các gia vị đặc trưng dậy hương vị. Phần bánh phở dai dai, mềm mềm lát bên trên là những lát thịt bò ngon ngọt hoặc thịt gà xé mềm, tươi, thêm ít giá đỗ, hành lá, một chút là mùi tàu xắt nhỏ rồi chan thêm vài muôi nước dùng ngập thịt.
Đây quả thực là một món ăn vô cùng tuyệt vời, không chỉ được người miền Bắc cực mê mà cònthành công chinh phục vị giác của thực khách bốn phương.
2. Bún đậu mắm tôm - Món ăn dân dã miền Bắc
Phần bún tươi được ép lại thành từng cuộn rồi cắt thành từng miếng vừa ăn
Tiếp tục là một món ăn dân dã miền Bắc nhưng lại vô cùng nổi tiếng và được thực khách trong và ngoài nước mê mệt. Đó chính là Bún đậu mắm tôm. Phần bún tươi được ép lại thành từng cuộn rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đến phần đậu hũ xắt vuông thành từng nhỏ, rồi chiên vàng rụm trên chảo dầu nóng.
Sau đó bún và đậu được bày trên một mẹt lớn rồi xắt thêm nem rán, chả cốm, thịt ba chỉ tùy vào sở thích của mỗi người, thêm vài miếng dưa chuột, rau thơm. Đặc biệt không thể thiếu một chén mắm tôm với mùi vị đặc trưng thêm chút đường, ớt, rồi vắt chanh hoặc quất quậy cho đến khi sủi bọt.
Đặc biệt không thể thiếu một chén mắm tôm với mùi vị đặc trưng thêm chút đường, ớt, rồi vắt chanh hoặc quất quậy cho đến khi sủi bọt
Sự kết hợp hoàn hảo của những nguyên liệu kể trên cùng mùi vị đặc trưng của mắm tôm khiến cho người ta ăn mà nhớ mãi món bún đậu mắm tôm dân dã này.
3. Thịt nấu đông - Món ăn dân dã miền Bắc
Thịt nấu đông nằm là một món ngon trong top các món ăn dân dã miền Bắc đơn giản, gần gũi và rất thân thuộc với nhiều thế hệ người dân nơi đây. Vào khoảng cuối tháng 10 khi thời tiết miền Bắc bắt đầu trở lạnh thì món thịt kho đông là món ăn quen thuộc trên bất cứ mâm cơm của mỗi gia đình miền Bắc. Đây thực sự là một món ăn rất tốn cơm đấy nhé.
Thịt nấu đông nằm là một món ngon trong top các món ăn dân dã miền Bắc đơn giản
Thịt được chọn để làm món ăn này thường là thịt ba chỉ lợn, phần thịt có cả nạc cả mỡ đan xen ăn để khi ăn không bị quá ngán. Ngoài ra, để món ăn thêm phần ngon miệng hơn người ta còn cho thêm một chút mộc nhĩ (nấm mèo), nấm hương cùng với hành tím xắt lát. Sau khi ninh thịt thật nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn, thì rắc thêm chút tiêu bắc để gia tăng hương vị.
Khác với nhiều món ăn cần ăn nóng hổi khi vừa nấu ra mới ngon thì thịt nấu đông sau khi nấu lên được chia vào từng chén hoặc hộp nhỏ. Nếu thời tiết mùa đông miền Bắc lạnh quá chỉ cần đặt bên ngoài, đậy kín những chén thịt sẽ tự đông lại, còn không thì sẽ cần để trong ngăn mát tủ lạnh để đông lại.
Thịt đông mềm mềm, béo béo khi ăn cùng với cơm nóng sẽ như tan chảy hòa quyện cùng với cơm vô cùng bắt miệng.
Từng chén thịt đông sẽ có một lớp mỡ mỏng phủ trên bề mặt, phía dưới là lớp thạch trong suốt do nước thịt đông lại bao quanh những miếng thịt mềm thơm ngon. Thịt đông mềm mềm, béo béo khi ăn cùng với cơm nóng sẽ như tan chảy hòa quyện cùng với cơm vô cùng bắt miệng.
Giống như thịt kho tàu của miền Nam thịt nấu đông cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình miền Bắc vào ngày Tết. Món ăn này chế biến rất đơn giản từ những nguyên liệu rất gần gũi với cuộc sống hằng ngày như thịt heo, nấm mèo, tiêu bắc, hành củ,... nhưng lại mang đến một hương vị thơm ngon khó quên. Món thịt nấu đông xuất hiện vào ngày Tết còn mang ý nghĩa đủ đầy và cầu may mắn cho các thành viên gia đình nữa đó nha.
4. Bánh chưng Làng Đầm, Hà Nam - Một trong các món ăn dân dã miền Bắc trọn vị thôn quê
Nhắc đến món ăn dân giã miền Bắc mà lại vào dịp tết thì chắc chắn không thể bỏ qua bánh chưng đúng không nè. Nhưng mà món bánh chưng hôm nay mà Coolmate muốn kể đến lại có chút đặc biệt hơn, đó chính là bánh chưng làng Đầm, một món ngon truyền thống không thể thiếu trong những ngày lễ tết hay dịp đặc biệt của người dân Hà Nam.
Bánh chưng làng Đầm, một món ngon truyền thống không thể thiếu trong những ngày lễ tết hay dịp đặc biệt của người dân Hà Nam
Món bánh chưng này được làm nên với sự kết hợp hoàn hảo của gạo nếp mới bao quanh đỗ xanh, thịt lợn cùng một số những nguyên liệu mang đến hương vị đặc trưng khác như xảo quả, tiêu, hành tím,.... Trải qua công đoạn gói bánh, nấu bánh, ép bánh thành khung vuông vức đầy công phu, món bánh chưng đặc sản miền Bắc này khiến thực khách có ấn tượng đặc biệt với hương vị thơm ngon đậm đà, dẻo thơm mà lại không quá ngấy.
5. Cốm làng Vòng - Món ăn dân dã miền Bắc, nét đẹp ẩm thực ngàn đời của người Hà Nội
Món cốm ép dẹt màu xanh non mơn mởn được làm từ nếp cái hoa vàng vừa qua kỳ đổ sữa gói gọn giữa lòng lá sen tươi
Một món ăn dân dã miền Bắc, đồng thời cũng là một thức quà gắn với tiết trời của mùa thu Hà Nội mà Coolmate muốn nhắc tới chính là cốm làng Vòng. Món cốm ép dẹt màu xanh non mơn mởn được làm từ nếp cái hoa vàng vừa qua kỳ đổ sữa gói gọn giữa lòng lá sen tươi mang đến vị ngọt thơm thoang thoảng nhẹ của lúa nếp non hòa cùng hương sen ngào ngạt.
Người ta thưởng thức món ăn này cũng rất dân dã, thực khách sẽ bốc bằng năm đầu ngón tay từng dúm nhỏ để ăn và cảm nhận hương vị ấy từng chút một.
6. Bún chả Hà Nội - Món ăn dân dã miền Bắc
Những viên chả thịt thơm phức, béo ngậy được làm từ thịt nạc vai heo băm nhỏ, viên tròn nướng xém bằng than
Bên cạnh phở, bún đậu mắm tôm thì bún chả là món ăn có sức sống bền lâu nhất, dân dã nhất của vùng đất Hà thành. Những viên chả thịt thơm phức, béo ngậy được làm từ thịt nạc vai heo băm nhỏ, viên tròn nướng xém bằng than, thêm một vài lát thịt ba chỉ nướng vàng, thái lát, ăn kèm với bún tươi, chan ngập nước mắm pha loãng.
Món ăn này còn có vị chua chua của dưa góp, thơm thơm hài hòa của tỏi, chút cay cay của ớt tươi xắt nhỏ và sự thanh mát của rau sống ăn kèm. Món ăn này mặc dù đơn giản, dân dã nhưng lại được rất nhiều người yêu thích, không chỉ người dân miền Bắc mà còn là thực khách bốn phương.
7. Chả cá Lã Vọng - Món ăn dân dã, lâu đời của Hà thành
Món ăn dân dã miền Bắc này đã thành công chinh phục thực khách muôn phương nhờ hương vị thơm ngon, cùng độ giòn dai của thịt cá lăng tẩm ướp
Chả cá Lã Vọng là món ăn được tạo ra bởi gia đình họ Đoàn từ thời Pháp thuộc. Món ăn dân dã miền Bắc này đã thành công chinh phục thực khách muôn phương nhờ hương vị thơm ngon, cùng độ giòn dai của thịt cá lăng tẩm ướp.
Thịt cá sau khi được phi lê, tẩm ướp theo bí quyết gia truyền sẽ được nướng trên than củi và rán lại đến khi vàng ươm trong chảo mỡ. Miếng chả cá nóng, dai bên trong nhưng giòn rụm bên ngoài được ăn kèm với bún tươi, rau thơm, lạc rang bùi bùi hòa quyện cùng hương vị của mắm tôm được pha chế đặc biệt khiến cho người thưởng thức khó có thể cưỡng lại được mà ăn hết sạch cả một tô.
Nhận xét
Đăng nhận xét